Mất ngủ lâu ngày có bị làm sao không ?

Mất ngủ lâu ngày là tình trạng mất ngủ về đêm trong một khoảng thời gian kéo dài từ 1-3 tuần gọi là mất ngủ mãn tính. Tình trạng mất ngủ lâu ngày nếu càng kéo dài càng nguy hiểm cho người bệnh.

Theo thống kê trên thế giới có tới 33% người trong độ tuổi từ 25 đến 47 tuổi mắc bệnh mất ngủ. Ở Việt nam tỷ lệ người mắc bệnh mất ngủ ở nam là 28,7% còn với nữ giới là 35% . Tỷ lệ mất ngủ ngày càng tăng chủ yếu do khối lượng công việc lớn , việc học hành quá nhiều kiến thức, khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng , stress dẫn đến bệnh mất ngủ.Hãy cùng newbeginningsmissionhouse.org tìm hiểu xem bệnh mất ngủ ảnh hưởng tới con người ra sao nhé.

Mất ngủ lâu ngày có bị làm sao không ?

Mất ngủ lâu ngày cực kì nguy hiểm , người bị bệnh mất ngủ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi , khó chịu trong người làm việc gì cũng mất tập trung. Người mắc bệnh mất ngủ có nguy cơ cao mắc các bệnh sau :

1 Các bệnh về tim mạch

Việc thiếu ngủ thường xuyên khiến tim phải làm việc quá tải , mạch máu co lại ,huyết áp tăng gây tổn hại cho tim , ngủ ít khiến cơ thể cần nhiều insulin hơn để ổn định đường huyết vì vậy gây tác động xấu tới mạch máu và tim.

2 Mất ngủ gây béo phì

Người bị mất ngủ lâu ngày dẫn đến các cơ quan trong cơ thể hoạt động không được bình thường , người ngủ ít thường có xu hướng ăn nhiều và ăn các món giàu protein để nạp calo vào cơ thể do lúc này cơ thể cần nhiều calo để duy trì sự hoạt động liên tục của cơ thể càng thức khuya thì càng đói. Không được ngủ khiến các cơ quan trong cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi do vậy dẫn đến các chức năng trong cơ thể bị suy giảm, chức năng hấp thu và chuyển hóa chất béo bị ảnh hưởng gây tích tụ chất béo lâu ngày trong người khiến bạn tăng cân chóng mặt trở nên béo phì.

3 Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo những nghiên cứu về tình trạng mất ngủ ở Anh cuối năm 2018 cho thấy phụ nữ ngủ nếu ngủ ít hơn 6 giờ trên một ngày có nguy cơ mang mầm bệnh ung thư vú , Còn theo một nghiên cứu khác ở Mỹ do đại học Y Harvard thực hiện cho thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng một ngày có thể bị ung thư đại trực tràng .

Nguyên nhân cho điều này được các chuyên gia lý giải là do số lượng hormone melatonin có khả năng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư bị thiếu hụt do ngủ ít.

4.Nguy cơ mất trí nhớ và bệnh alzheimer ở người già

Cơ thể khi ngủ sẽ là lúc bộ não xử lý thông tin trong ngày và lưu trữ thông tin dài hạn. Theo một nghiên cứu thuộc đại học California cho trên hai nhóm người có số lượng giờ ngủ khác nhau cho thấy , với nhóm 24 người đầu tiên được ngủ đủ 8 tiếng một ngày có khả năng tập trung cao khi nghe giảng và  thường xuyên có các ý tưởng sáng tạo trong làm việc nhóm. Nhóm thứ hai gồm 29 sinh viên bị buộc phải thức khuya trong 1-3 tuần do khối lượng bài tập nhiều hơn , cần nhiều thời gian để hoàn thành, nhóm này chỉ ngủ được tiếng một ngày. Sau khoảng 3 tuần kiểm tra lượng kiến thức trên lớp của hai nhóm cho thấy nhóm thứ nhất có khả năng ghi nhớ hầu hết các kiến thức đã học , còn với nhóm thứ hai có nhiều sinh không nhớ được bài mình vừa học hôm trước. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ít ngủ  hay ngủ không sâu giấc có trí nhớ giảm sút  hay quên hơn người bình thường, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ trong ngày.

Để giải thích cho vấn đề này các nhà khoa học cho rằng trong khi ngủ là lúc sóng não được tạo ra đóng vai trò ghi lưu trữ kí ức. Sóng não được tạo ra sẽ chuyển kí ức từ vùng hippocampus đến vỏ não trước trán là nơi lưu trữ dài hạn.

Một giấc ngủ kém chất lượng khiến kí ức bị kẹt lại tại vùng đồi thị dẫn đến tình trạng nhớ nhớ quên quên.

Điều này trở nên nghiêm trọng hơn khi ta về già , mất ngủ ở người cao tuổi có thể dẫn đến mắc bệnh Alzheimer.

5.Phụ thuộc vào thuốc ngủ

Phụ thuộc vào thuốc ngủ là điều cực kì nguy hiểm. Nhiều người bị mất ngủ thường xuyên chọn cách dùng các loại thuốc trị mất ngủ để giải quyết vấn đề này dù không thực sự cần thiết.

Đối với bệnh mất ngủ có nhiều nguyên nhân : do áp lực công việc học hành , stress, do ăn quá no trước khi đi ngủ , uống cà phê, rượu , bia ,…nếu như tình trạng mất ngủ do các nguyên nhân kia thì bạn có thể chỉ cần áp dụng vài mẹo nhỏ như tập hít thở 4-7-8 hay tập YoGa , uống trà sen,.. nếu tình trạng nghiêm trọng hơn thì mới nên sử dụng thuốc ngủ và phải theo chỉ dẫn của bác sĩ , tránh lạm dụng gây các phản ứng phụ không mong muốn. Việc lạm dụng thuốc ngủ sẽ khiến cơ thể bị phụ thuộc và sẽ không thể ngủ được bình thường nếu thiếu thuốc, tác dụng phụ không mong muốn khiến bạn suy nhược cơ thể , hay cáu gắt, thậm chí là mắc bệnh trầm cảm nếu quá lạm dụng.