Đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng

Đông trùng hạ thảo là dạng kí sinh của loài nấm Cordyceps với ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes . Nấm kí sinh hút chất dinh dưỡng trong ấu trùng nhộng để phát triển. Vào mùa đông thì sống ở dạng ấu trùng dưới đất, vào mùa hè mới phát triển mạnh mẽ thành cây thảo dược. Đông y cổ đại gọi quá trình này là đông trùng hạ thảo (mùa đông là trùng, hè là thực vật). Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi newbeginningsmissionhouse.org sẽ giúp bạn phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nuôi trồng.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên : tên khoa học là Cordyceps sinensis thường chỉ được tìm thấy ở vùng cao nguyên Tây Tạng trên 3500m so với mực nước biển và một vài nơi thuộc núi Himalaya. Đặc điểm chung của nơi như này là không thường khí mát mẻ quanh năm, nhiệt độ vào mùa đông lạnh 0 độ C, sang hè nhiệt độ vào khoảng 18 độ C , độ ẩm 70-80% đây được coi là điều kiện lý tưởng cho đông trùng hạ thảo phát triển.

Ở ngoài tự nhiên, đông trùng hạ thảo có rất ít và sản lượng khai thác loại dược liệu quý này cũng chỉ vào khoảng 70 ki lô gam một năm mà thôi. Với những người muốn dùng đông trùng hạ thảo tươi để chữa bệnh hoặc để bồi bổ sức khỏe thì phải bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu đông trùng hạ thảo tự nhiên.

Giá đông trùng hạ thảo tươi ngoài tự nhiên trên thị trường có giá biến động từ 700 triệu đến hơn 2 tỷ đồng tương đương trên 60 triệu một lạng đông trùng hạ thảo. Đắt nhưng sắt ra miếng , Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “thần dược” trong y học cổ truyền Trung Hoa và thường chỉ được dùng cho vua chúa , nó có chứa tới 17 loại axit amin có thể kể tới axit cordiceptic, Cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin,… còn lại là các loại vitamin (B2, E, K,…) có khả năng trong điều trị đẩy lùi ung thư , một số bệnh về xương khớp, viêm tiền liệt tuyến , và rất hiệu quả trong điều trị các bệnh về tình dục.

Đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên có thể được dùng trong chế biến các món ăn hàng ngày rất bổ dưỡng, đông trùng hạ thảo thuộc tính ấm nóng nên không thích hợp dùng cho người có thể trạng cơ thể nóng , trẻ em dưới 6 tuổi vì ở tuổi này cơ thể trẻ thường là nóng lên khi sử dụng đông trùng hạ thảo có thể gây bệnh cho người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo mỗi ngày để bồi bổ sức khỏe , nhưng phải tuân thủ về liều lượng , đối với người bình thường ta sử dụng 1000 mg trên một ngày là hợp lý , với những người già là 2000 mg trên ngày vì thể trạng của người già yếu và hấp thu kém. Nếu quá lạm dụng đông trùng hạ thảo có thể gây nên các bệnh không mong muốn.

Đông trùng hạ thảo nuôi trồng : nếu đông trùng hạ thảo tự nhiên có mức giá khiến nhiều người ngán ngẩm thì người anh em của nó là đông trùng hạ thảo nhân tạo có mức giá dễ chịu hơn nhiều. Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi trong môi trường phòng thí nghiệm theo quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo rằng nhộng tằm và nấm đông trùng phát triển giống như ngoài tự nhiên. Có hai phương pháp chính để nuôi trồng đông trùng hạ thảo trong phòng thí nghiệm.

Phương pháp đầu tiên là phương pháp mô phỏng lại quá trình hình thành đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên bằng cách cấy nấm đông trùng vào người của ấu trùng nhộng tằm. Lưu ý những con nhộng tằm này phải được tuyển chọn kĩ càng để đảm bảo rằng chúng vẫn còn sống khỏe mạnh và thứ hai nhộng tằm phải được vô trùng trước khi thực hiện cấy nấm vào bên trong cơ thể nó.

Nhộng tằm sau khi được cấy nấm sẽ được đưa vào trong môi trường ủ cách ly với ánh sáng mặt trời trong vòng 10 ngày. Sau 10 ngày ươm thành phẩm sẽ được chuyển sang phòng nuôi với điều kiện ánh sáng , nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Phương pháp hai là phương pháp nuôi cấy trong môi trường sinh khối, nguyên liệu được dùng để tạo môi trường gồm có gạo nứt cộng với các axit amin và các vitamin chiết xuất từ giá đỗ ,đỗ tương , khoai tây, nước dừa ,.. Sau đó môi trường sinh khối được hấp vô trùng một đến hai tiếng với nhiệt đội khoảng 125 độ C để khử trùng vi sinh vật bên ngoài , tiếp theo sẽ được để nguội và tiến hành cấy bào tử nấm.

Các bước tiếp theo tương tự như với phương pháp thứ nhất là đưa thành phẩm vào môi trường ươm không ánh sáng trong 10 ngày và sau đó đưa tiếp tới môi trường có điều kiện ánh sáng , nhiệt độ từ 15 -18 độ C, độ ẩm 70-85%. Sau khoảng 60-65 ngày, thành phẩm đông trùng hạ thảo sẽ cho thu hoạch. Đông trùng hạ thảo nuôi trồng có hàm lượng dược tính cao không thua kém  so với đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên, giá cả phải chăng giúp đông trùng hạ thảo nuôi trồng có khả năng tiếp cận được tới nhiều người tiêu dùng thuộc nhiều tầng lớp trong xã hội.

Như vậy trong bài này chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về đông trùng hạ thảo về hai loại đông trùng hạ thảo phổ biến nhất trên thị trường hiện nay , hiện nay đã có đông trùng hạ thảo dạng viên rất tiện lợi cho những người bận rộn muốn sử dụng đông trùng hạ thảo để bồi bổ sức khỏe. Vì lợi ích kinh tế cao không ít người đã chuộc lợi bằng cách tạo ra các loại đông trùng hạ thảo giả mạo không có giá trị, các bạn cần thật tỉnh táo khi chọn mua đông trùng hạ thảo nhé.